Người mua nhà ở xã hội có thể được vay vốn trong gói 2000 tỷ năm 2017

co quan nha nuoc

Gói hỗ trợ mua nhà ở xã hội 2000 tỷ đồng vừa được Quốc hội thông qua đang được Bộ xây dựng đề nghị triển khai trong năm nay.

Theo Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay, Bộ đang đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ nhà ở xã hội triển khai nhanh và liền cho vay trong năm 2017.

co quan nha nuoc

Trong quý 2/2017, cả nước đã hoàn thành nhiều hạng mục đầu tư xây dựng hơn 184 dự án nhà ở xã hội với số lượng hơn 72.000 căn hộ, tại các địa phương đang tiếp tục triển khai 195 dự án với số lượng căn vào khoảng 165.000 căn. Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho hay tình hình thị trường BĐS vẫn diễn ra tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu trong đó phân khúc nhà ở xã hội, căn hộ giá rẻ, nhà thương mại giá rẻ còn thấp so với nhu cầu. Bên cạnh đó việc triển khai hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội còn chậm so với kế hoạch.

Bên cạnh việc bố trí nguồn vốn ngân sách để triển khai những chương trình nhà ở xã hội trọng điểm, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết đang tháo gỡ các thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để khuyến khích, huy động các nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho biết, việc không sử dụng hết những khu nhà ở sinh viên đã xây dựng sẽ rất lãng phí. Do đó, theo ông, các địa phương có thể đề xuất để Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương chuyển đổi một số dự án sang nhà ở xã hội.

Như vậy với gói 2000 tỷ vừa được Quốc hội thông qua và được Bộ xây dựng triển khai sớm trong năm 2017 sẽ giúp được nhiều người dân tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi từ đó phát triển nhiều hơn các chương trình nhà ở xã hội cho mọi người.

Nguồn VNExpress

GỌI NGAY