Không nên khuyến khích xây nhà 100 triệu tại TP HCM

Chung cư giá rẻ 100 triệu Bình Dương

Việc phát triển nhà ở xã hội, căn hộ siêu rẻ, căn hộ 100 triệu hay căn hộ Mini, TP HCM cần tính toán kỹ lưỡng trước khi bắt đầu bởi thành phố sẽ phải đối mặt với thách thức lớn khi xây căn hộ 100 triệu kể tới như quy hoạch, hạ tầng đô thị, quỹ đất, thị trường mục tiêu, tiện ích xã hội, các thủ tục hành chính khác kéo theo và để giảm bớt thì 6 bài học từ mô hình căn hộ giá rẻ tại Bình Dương được Thành phố rút ra nhưng hiện tại có nhiều tranh cãi việc có nên hay không khuyến khích xây nhà 100 triệu tại TP HCM?

Chung cư giá rẻ 100 triệu Bình Dương

Trong cuộc họp 23/2, Giám đốc Sở Xây Dựng Trần Tuấn cho hay, TP HCM có thể làm được nhà giá rẻ 100 triệu cần thỏa mãn 3 điều kiện: Không mất chi phí về đất (gồm giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất trong chi phí đầu tư), không tính chi phí đầu tư hạ tầng (Vị trí dự án hiện có sẵn hạ tầng) hoặc tính vào 1 dự án cái khác; diện tích nhà 25m2 (mỗi m2 giá ~4 triệu).

“Tôi cùng các sở ngành khác đã đi khảo sát và nghiên cứu cách làm. Qua rà soát, thành phố chỉ có 2 khu vực có đủ điều kiện và phải gắn với nhà lưu trú công nhân, khu công nghiệp, khu chế xuất”, ông Tuấn nói.

Tho ông Tuấn, điều kiện của TP HCM và Bình Dương hoàn toàn khác nhau, vì vậy không phải Bình Dương xây được căn hộ 100 triệu thì Thành phố cũng làm được.

Mặt bằng căn hộ 100 triệu

Bên cạnh đó, nhà giá rẻ hay nhà thương mại cũng là thị trường. Tại phân khúc giá rẻ có nhiều đối tượng mua khác nhau vì điều kiện kinh tế, mức sống và khả năng mua khác nhau. Nhà có diện tích 25m2 mật độ dân số sẽ tập trung về khu đó cao sẽ tạo ra nhiều hệ lụy như không đảm bảo tiện ích xã hội, hạ tầng, phá vỡ quy hoạch…

“Theo tôi, thành phố không nên khuyến khích làm đại trà nhà 100 triệu đồng. Nhìn ở tương lai gần thì đáp ứng nhu cầu thực tế, song về lâu dài lại phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng sự phát triển bền vững của TP HCM”, ông Tuấn nói.

Ông cũng cho biết, trong thời điểm hiện nay nhà ở giá rẻ tại TP HCM có mức giá dưới 1 tỷ đồng là chấp nhận được, đây cũng là thị trường tiềm năng phù hợp với nhiều đối tượng, có thể có nhiều mức giá cho mọi người lựa chọn như 300 triệu, 500, 700, 900 triệu/căn.

“Điều này cũng từ nhu cầu thực tiễn ở Bình Dương. Nếu bây giờ họ làm thêm nhà 100 triệu nữa thì cũng không có người mua, vì phân khúc thị trường loại nhà này đã hết. Nhiều người có nhu cầu nhưng nhà lại xa chỗ làm vài chục km. Hay có người thu nhập thấp nhưng họ muốn mua nhà lớn hơn vì loại này chỉ thích hợp với gia đình trẻ”, ông Tuấn dẫn chứng.

Căn hộ không chỉ là nơi ở mà còn là điều kiện, không gian sống và 2 vấn đề này quyết định rất lớn tới chất lượng cuộc sống, để có nhà giá rẻ không chỉ có quyết tâm của thành phố, chính quyền mà có sự giúp sức vào cuộc, tham gia mạnh mẽ của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

“Tất cả phải cùng ngồi với nhau, mỗi đơn vị tư vấn, đơn vị cung cấp vật tư, nhà thầu… giảm một chút thì giá thành căn hộ cũng sẽ giảm”, ông Tuấn nói và cho biết hiện cũng có một số doanh nghiệp ở thành phố kiên trì mục tiêu xây loại nhà này.

Trước đó, tỉnh Bình Dương đã cho xây 5.000 căn nhà xã hội rộng 20 m2, gác lửng 10 m2 được thiết kế khá khoa học, gọn ghẽ và bán với giá từ 100 triệu đồng cho công nhân. Người mua có thể trả góp trong vòng 3-5 năm. Nhờ đó, hàng nghìn người thu nhập thấp đã có nhà ở.

Tại Bình Dương cho xây khoảng 5000 căn nhà xã hội rộng 20m2 có gác lửng 10m2 được thiết kế khoa học, khai thác tối đa công năng sử dụng của căn hộ và bán với mức giá 100 triệu đồng cho công nhân. Ngân hàng hỗ trợ trả góp với nhiều gói lãi suất ưu đãi, chính vì vậy căn hộ 100 triệu đang là giải pháp giúp người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nơi an cư cho gia đình mình. Đã có 9 lý do Bình Dương xây được nhà giá rẻ được chúng tôi phân tích và đề cập giúp khách hàng hiểu hơn về thị trường Bất động sản Bình Dương.

Nguồn VNExpress

Biên tập: QuanPhan dot Com

GỌI NGAY