Giải pháp để TP HCM xây được căn hộ khoảng 100 triệu

nha o xa hoi gia re

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực Bất động sản, TP HCM đi trước về mặt ý tưởng làm những căn hộ mini, căn hộ giá rẻ nhưng lại về sau Bình Dương do còn nhiều khúc mắc, chần chừ quá nhiều. Như vậy giải pháp cho các doanh nghiệp là gì khi tham gia làm nhà giá rẻ trên dưới 100 triệu?

Với gói liên quan đến cơ quan quản lý Nhà nước, tạm gọi là gói giải pháp chính sách, đóng vai trò quan trọng hành đầu. Thứ 2 phụ thuộc vào việc thực hiện của các doanh nghiệp còn gọi là giải pháp quản trị công nghệ. 2 gói giải pháp này được thực hiện đồng bộ, quyết liệt sẽ giúp tương trợ lẫn nhau đưa ý tưởng của các căn hộ giá rẻ về đích thành công.

Giải pháp chính sách: Cơ quan quản lý thực hiện

Thành phố cần thống nhất nhìn nhận mô hình căn hộ giá rẻ với diện tích từ 20 – 30m2 là nhà ở thương mại giá rẻ thay vì quyết liệt loại trừ như nhiều năm về trước, để bước đầu thực hiện triển khai mô hình được thuận lợi, lãnh đạo thành phố có thể thí điểm kèm theo những điều kiện như Tăng hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng ở ngưỡng cho phép trong khu vực được chỉ định thực hiện.

co quan nha nuoc

Khu vực tập trung phát triển nhà giá rẻ cần có địa phương vào cuộc quyết liệt và thành lập những Ban phát triển nhà giá rẻ, hỗ trợ các thủ tục như giải tỏa, quy hoạch, các thủ tục hành chính, pháp lý cho dự án nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc liên quan. Thực tế, khi hồ sơ bị vưỡng mắc có thể kéo dài nhiều tuần đến vài tháng ở mỗi khâu. Nếu công dồn thời gian chờ đợi sẽ rất lâu, làm phát sinh nhiều chi phí cũng như lãng phí thời gian của các doanh nghiệp đang tham gia làm nhà giá rẻ.

Thuế, phí cần miễn hoặc giảm một phần tiền sử dụng đất, chi phí thi công, hạ tầng, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cùng hỗ trợ lãi suất cho người mua loại nhà siêu rẻ này.

Giải pháp quản trị công nghệ: Doanh nghiệp đảm đương

Doanh nghiệp phát triển nhà giá rẻ cần được tổ chức quỹ đất từ vài chục ha trở lên để phát triển riêng khu nhà giá rẻ với quy mô lớn thuận tiện cho sản xuất hàng loạt giảm thiểu chi phí tối đa. Vị trí thuận tiện là những quận vùng ven, ngoại ô như Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè, Quận 12, Hóc Môn…

nha o xa hoi gia re

Đơn vị phát triển dự án cần có thiết kế căn hộ theo tiêu chuẩn có thể xây dựng hàng loạt, xây thấp tầng, không thang máy, không hầm, dùng chung hệ thống kiến trúc và ứng dụng công nghệ xanh, vật liệu xây dựng tiết kiệm chi phí tối đa để giảm giá thành.

Tăng giá bán theo quy tắc lệch tầng, giá sẽ tăng theo tầng ví dụ như tầng 5 giá thấp nhất và các tầng còn lại giá tăng dần. Riêng căn tầng trệt giá gấp 5 – 6 lần các căn tầng cao vì di chuyển thuận lợi lại có thêm giá trị thương mại.

Mặt bằng căn hộ 100 triệu

Doanh nghiệp cần linh hoạt trong việc sắp xếp sản phẩm, xin phép xây dựng căn hộ 30m2, nhưng chỉ bàn giao trước 20m2 sàn, tầng lửng 10m2 để dự phòng, chỉ bố trí sẵn không gian để người mua tự lắp đặt bằng vật liệu nhẹ, thân thiện như gỗ, nhựa, nhôm, tùy gia chủ. Trong hợp đồng mua bán, doanh nghiệp cần cam kết xây dựng kết cấu căn hộ đủ sức chịu lực 30m2, trần cao 4m để để lắp thêm 10m2 tầng lửng còn lại.

Chung cư giá rẻ 100 triệu Bình Dương

Việc bố trí, linh hoạt trong sản phẩm có lợi thế giảm tải cho công trình so với tầng lửng bằng bê tông còn có thể kéo giảm giá thành căn hộ tại thời điểm bán xuống mức cạnh tranh bù vào cho chi phí đất tại TP HCM đắt hơn Bình Dương. Như vậy, căn hộ giá rẻ tại TP HCM có giá 6 – 9 triệu/m2, 20m2 ban đầu chỉ vào khoảng 120 – 190 triệu. Tầng lửng 10m2 được bố trí sau nếu có nhu cầu phát sinh nên tiết kiệm được nhiều chi phí.

Vấn đề không phải TP HCM không làm được căn hộ giá rẻ, căn hộ mini mà những mối lo ngại kéo theo như đã phân tích tại bài “căn hộ giá rẻ 100 triệu và thách thức TP HCM sẽ gặp phải” bao gồm hạ tầng, quy hoạch, quỹ đất và các thủ tục hành chính kéo theo sẽ làm chậm tốc độ phát triển của đô thị đứng đầu cả nước về kinh tế.

Nguồn VNExpress

Biên tập: QuanPhan dot Com

GỌI NGAY