6 bài học từ mô hình căn hộ 100 triệu tại Bình Dương

Căn hộ chung cư 100 triệu

Như chúng tôi đã đề cập trong bài 9 lý do giúp Bình Dương xây được căn hộ 100 triệu để giúp quý khách có góc nhìn khách quan và toàn diện hơn về thị trường bất động sản tại Bình Dương. Cũng trong đầu năm theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP HCM tới Thành ủy TP HCM về đề xuất cơ chế phát triển chính sách cho nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ có nêu 6 bài học mà TP HCM có thể rút ra từ mô hình căn hộ 100 triệu tại Bình Dương.

Căn hộ chung cư 100 triệu

Quyết tâm cao độ: UBND Bình Dương có chiến lược phát triển nhà ở trong thời điểm công nghiệp hóa, trọng điểm là nhà ở xã hội giúp nhiều người có cơ hội tiếp cận và mua được nhà giá rẻ, với chiến lực triển khai đồng bộ từ tỉnh tới các Sở, ban, ngành và các địa phương tại Bình Dương.

Doanh nghiệp vào cuộc tích cực: Bình Dương không đơn độc trong chiến lực phát triển nhà giá rẻ mà có sự vào cuộc mạnh mẽ có chiến lực bài bản như doanh nghiệp Becamex đi đầu trong chương trình phát triển nhà giá rẻ.

Qũy đất dành riêng cho phát triển nhà giá rẻ: Từ trước năm 2005, Bình Dương đã đi đầu trong việc chủ trương quy hoạch phát triển đô thị và dành ra tối thiểu 8% diện tích đất để phát triển nhà giá rẻ. Sau năm 2005 nhà nước mới quy định điều này tại khoản 1 điều 48 có nêu “Trong quy hoạch xây dựng đô thị, điểm dân cư nông thôn, khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao phải xác định rõ quy hoạch xây dựng quỹ nhà ở xã hội”.

Thành Phố Bình Dương

Qũy đất công được sử dụng triệt để: Các khu nhà giá rẻ của Becamex được xây dựng trên quỹ đất công, được hỗ trợ nhiều chi phí như giải phóng mặt bằng, hạ tầng.

Hồ sơ, thủ tục hành chính nhanh gọn: Các dự án được sự đồng thuận nhất quán từ tỉnh tới các sở, ban, ngành nên các thủ tục hành chính được rút gọn, thời gian làm nhanh chóng.

Nhà ở giá rẻ gần nơi làm việc: Chọn lựa địa điểm xây nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ gần nơi làm việc thuận lợi cho người mua. Thiết kế khoa học, khai thác tối đa công năng sử dụng của căn hộ, mức giá phù hợp với tài chính của người thu nhập thấp, các gói vay mua có lãi suất ưu đãi.

Mặt bằng căn hộ 100 triệu

Nhưng để áp dụng với TP HCM cần chọn lọc kỹ lưỡng các yếu tố như quỹ đất, thị trường, đối tượng khách hàng để phù hợp không làm vỡ quy hoạch cũng như hạ tầng đô thị bởi quỹ đất dành cho các dự án nhà ở xã hội tại TP HCM không có nhiều. Thành phố cần tập trung giải quyết vấn đề giao thông và hạ tầng trước mắt.

Nguồn: VNExpress

Biên tập: QuanPhan dot Com

GỌI NGAY